Chẳn hẳn những SEOer đều mong muốn trang web của mình được lọt vào top đầu của Google, được Google đánh giá cao. Điều đó sẽ giúp website của bạn có nhiều lượng người truy cập và được mọi người biết đến nhiều hơn. Nhưng để làm được điều đó bạn cần phải thiết kế Website chuẩn SEO. Vậy bạn đã biết thiết kế Website chuẩn SEO là gì chưa? Những tiêu chí để đánh giá web chuẩn seo mới nhất năm 2022. Bài viết dưới đây XSEO sẽ giải đáp cho bạn nhé!

1. Website chuẩn SEO là gì?

Website chuẩn SEO là trang web đáp ứng tốt những tiêu chuẩn tìm kiếm của Google, để Google dễ dàng hiểu nội dung trang web và từ đó website sẽ được đánh giá cao, dễ dàng leo top Google.
Website chuẩn SEO
Website chuẩn SEO
Nếu một Website chuẩn SEO thì sẽ giúp trang web được nhiều khách hàng, người dùng biết đến sẽ tăng độ nhận diện thương hiệu cao hơn.

2. Những tiêu chí để đánh giá web chuẩn SEO

Tên miền và Hosting

Đây được xem là yếu tố quan trọng nhất của một trang web. Điều đầu tiên để Google đánh giá cao là bạn cần đặt tên miền liên quan đến nội dung trang web, phải có chứa từ khóa chính của website. Đặc biệt tên miền có thời gian sử dụng càng lâu thì độ tin cậy càng cao. Điều đó càng giúp Google đánh giá cao website.
Bạn nên chọn Hosting có tốc độ cao bởi vì IP Sever có thể ảnh hưởng đến tốc độ SEO.

Tốc độ load của Website

Tốc độ website ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng làm SEO web và tiếp cận người dùng của bạn. Yếu tố này được đánh giá dựa trên tốc độ tải của trang web.
Thông thường, tốc độ tải của một website chuẩn SEO nằm trong khoảng 1-3 giây. Tải web nhanh cho phép khách truy cập và khách hàng truy cập web nhanh chóng. Hãy tưởng tượng nếu bạn là khách hàng bạn có đủ kiên nhẫn để đợi website từ 30 giây đến 1 phút không?
Mẹo nhỏ: Bạn có thể kiểm tra tốc độ tải web thông qua Google Speed. Ứng dụng này giúp bạn biết tốc độ nhanh hay chậm của trang web ở cả phiên bản dành cho máy tính để bàn và thiết bị di động.

Giao diện website

Giao diện website có thể được xem như bộ mặt của toàn bộ công ty và thương hiệu cá nhân. Giao diện càng đơn giản càng dễ nhìn và thể hiện đầy đủ các tính năng được Google đánh giá cao. Ngoài ra, khách hàng cũng có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin và sản phẩm mình cần nhất.
Một giao diện trang web được đánh giá cao bởi Google cần phải có:
  • Nội dung đầy đủ, hình ảnh rõ ràng và sắc nét.
  • Tên Website, slogan và logo.
  • Có những chức năng Share, Like, Comment.
  • Màu sắc trang web phù hợp.
  • Cần có những danh mục.

Nội dung trong website

Đây là yếu tố quan trọng nhất để trang web của bạn tồn tại và phát triển. Nội dung càng nhiều thì trang web của bạn càng dễ lên top, mang lại nhiều tài nguyên phong phú cho trang. Về nội dung của website, bạn nên chú ý một số tiêu chí sau:

- Nội dung hướng đến người dùng: Google rất coi trọng nội dung cung cấp thông tin cho người dùng, chẳng hạn như B. Lời khuyên. Đây cũng là tiêu chí giúp người dùng tìm và giữ trang và giúp giảm tỷ lệ thoát cao (tỷ lệ thoát càng cao thì trang càng khó lên top).

- Nội dung chuẩn SEO: Đây là dạng bài viết hoàn toàn phù hợp với từ khóa chính, mật độ từ khóa, mở rộng và phân phối. Ngoài ra, bài viết còn phải có liên kết nội bộ, liên kết đi, thẻ H1, H2, H3, hình ảnh hoặc video.

- Nội dung cho danh mục: Nội dung này thường được đặt ở đầu các danh mục để mô tả sản phẩm. Nội dung trung bình cho thể loại là 150-250 từ.
Tiêu chí đánh giá Website chuẩn SEO
Tiêu chí đánh giá Website chuẩn SEO
 
Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên cập nhật nội dung mới trên trang, chia sẻ lên mạng xã hội để thu thập lượng truy cập. Lượng truy cập càng cao thì website càng dễ lên top.

Thiết kế bản di động

Bạn cần phải tối ưu website dành cho những thiết bị di động. Bởi vì thiết bị di động đem đến cho người dùng trải nghiệm tuyệt vời hơn, cũng như Google sẽ ưu tiên bản di động hơn.

Độ bảo mật cao

Nếu bạn không quan tâm đến bảo mật hoặc bảo mật thấp, trang web của bạn rất dễ bị virus và thông tin bị mất bởi đối thủ cạnh tranh hoặc tin tặc. Điều này cực kỳ nguy hiểm vì nó làm suy giảm uy tín và thương hiệu của website.
Ví dụ: trang web của bạn bán các thiết bị điện tử như bảng điều khiển trò chơi, bộ điều khiển trò chơi, v.v., ...Kết quả là họ sẽ bị đẩy khỏi trang và tất nhiên thứ hạng trang web của bạn cũng sẽ giảm mạnh.
Để xác định xem trang web có bảo mật cao hay không, hãy kiểm tra thanh địa chỉ của trình duyệt. Nếu tên miền đứng trước  https://, trang web của bạn được bảo mật.
Ngoài ra để đánh giá Website chuẩn SEO còn cần phải tối ưu HTML/CSS/Javascript chuẩn, các liên kết đến trang web khác, tạo trang 404 cho những liên kết không tìm thấy, sitemap,…