Ngày nay, video marketing đang là xu hướng thịnh hành nhất trên thị trường, trong đó Youtube là nơi lưu trữ chia sẻ video phổ biến nhất. Chính vì vậy, các doanh nghiệp đẩy mạnh, phát triển vào SEO Youtube.
Từ khi có sự ra đời của Google cho đến ngày nay, hành vi của người dùng ngày càng thay đổi nhiều hơn. Giờ đây, người dùng không chỉ tìm kiếm theo cách thông thường, mà mọi người cũng tìm kiếm ảnh hoặc video thông tin trên Google.
Bài viết dưới đây XSEO chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách SEO Youtube hiệu quả nhất.
 

Bước 1: Nghiên cứu từ khóa
Bước đầu tiên để thực hiện SEO YouTube là nghiên cứu từ khóa. Bạn có thể sử dụng phần mềm ahrefs keywordtool.io để nghiên cứu từ khóa trên YouTube. Ahrefs là một phần. Phần mềm chuyên dụng để tạo từ khóa đối thủ cạnh tranh và nghiên cứu từ khóa.
Ahrefs phân tích video của bạn để tìm những từ khóa có ý nghĩa nhất. Bạn chỉ cần gửi URL của video vào phần Thêm URL trong Ahrefs là có thể nhận được kết quả.
Keywordtool.io cho chúng ta biết các từ khóa liên quan, lượng tìm kiếm của từ khóa nào đó, từ đó chúng ta có thể viết bài để đưa các từ khóa liên quan vào bài viết của mình.

Bước 2: Cách viết tiêu đề video YouTube

Từ khóa trong SEO YouTube xuất hiện trong tiêu đề, thẻ tiêu đề video
Tiêu đề phải đáp ứng 2 yêu cầu đó là:
 • Phải bắt đầu bằng Keyword cần SEO
 • Tiêu đề phải có dấu ngoặc đơn
 • Tiêu đề phải có sự thu hút, hấp dẫn người xem

Bước 3: Tạo mô tả cho video

Phần mô tả video được viết ngay bên dưới video. Mô tả video phải đáp ứng đầy đủ 2 yêu cầu sau:                                                                            
 • Mô tả video trên YouTube phải có chất lượng
 • Phần mô tả phải chứa từ khóa chính cần thiết cho SEO.

 • Độ dài của phần mô tả video khoảng 10002000 từ. Từ khóa chính cho SEO cũng nên xuất hiện trong mô tả video                   

Bước 4: Thẻ video

Thẻ video cần chứa các từ khóa cần SEO. Thẻ này chứa từ khóa chính và các từ khóa phụ liên quan đến chủ đề của video. Gắn thẻ với từ khóa sẽ tốt hơn cho SEO sau này. Lưu ý: Thẻ đầu tiên phải là từ khóa chính, thẻ thứ hai, thứ ba và thẻ thứ ba là từ khóa mở rộng của từ khóa chính, từ thẻ thứ tư là từ khóa ngữ nghĩa tiềm ẩn
Ví dụ như: #phanmemseo , #xseo , #cachseotrenyoutube, …

Bước 5: Đăng video lên Youtube

Việc đăng video lên trang chủ YouTube rất đơn giản. Trước tiên, bạn phải tạo kênh của mình bằng tài khoản Gmail mà bạn có. Bạn phải nhớ xác minh kênh của mình để đăng video dài.

Video xuất bản trên YouTube cần được tối ưu hóa nội dung, tiêu đề từ khóa ở phần trên. Khi đăng bài, bạn phải bao gồm các yếu tố như tiêu đề, mô tả, hashtag,.. Bạn nên chú ý về điều khoản bản quyền, tránh lấy video từ nguồn khác để đăng.
Video cần có sự sáng tạo, nội dung thu hút người xem. Youtube rất ưu tiên các video có phần nội dung dài trong khoảng 9 đến 15 phút, nội dung tự quay.

Bước 6: Hình ảnh hiển thị (Thumbnail) rất quan trọng

Bạn không nên lấy hình ảnh thumbnail gợi ý sau khi tải video lên YouTube. Bạn cần thiết kế hình ảnh của riêng mình theo các tiêu chí sau:
 • Các màu mà được YouTube đánh giá tốt là: trắng, đỏ và đen. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp với các màu: xanh, tím và xám.
 • Bạn nên sử dụng tối đa 30 ký tự văn bản trong hình ảnh thu nhỏ. Văn bản phải được in đậm.
 • Ảnh cần phải rõ nét, đẹp mắt và thể hiện được nội dung cần nói trong video.

Bước 7: Chia sẻ các video lên các trang mạng xã hội

Khi bạn đã đăng video của mình lên YouTube, bạn cần chia sẻ video đó trên các trang mạng xã hội. Điều này sẽ làm tăng lượt xem YouTube của bạn.

 
Chia sẻ video trên các trang mạng xã hội như: Facebook, twitter, instagram,… được Google đánh giá rất cao. Chia sẻ với nội dung cuốn hút, hấp dẫn để thu hút người xem, bạn cũng có thể kêu gọi mọi người cùng chia sẻ video của mình.
Video của bạn có được càng nhiều người xem, like, bình luận thì đồng nghĩa video đó có nội dụng hay được người dùng đón nhận tốt. Từ đó sẽ được Google đánh giá và xếp hạng cao hơn.

Bước 8: Dùng Backlinks

Backlink là liên kết trờ về video của bạn thông qua các website vệ tinh. Việc xây dựng backlink hiệu quả cho video giúp cho video sẽ tăng được một lượng lớn người xem.
Tham khảo: 
DANH SÁCH DIỄN ĐÀN BANKLINK CHẤT LƯỢNG 2022 MÀ BẠN KHÔNG NÊN BỎ QUA

Có thể đi backlink cho Youtube bằng cách:
 • Tạo các bài báo chất lượng cao và sau đó chèn các liên kết video vào các bài viết đó. Họ sẽ đăng các bài viết này lên các diễn đàn, trang mạng xã hội Linkedin, Slideshare.
 • Tạo blog để nhúng link video Youtube cần SEO. Bạn có thể nhúng chúng vào trang chủ hoặc trong các bài viết liên quan đến video của bạn.
 • Xây dựng liên kết ngược từ các trang web báo chí để xây dựng liên kết ngược chất lượng
 • Mua backlinks