SEO tổng thể và SEO từ khóa là hai hướng SEO khác nhau. Đây là một trong những lựa chọn bạn cần phải xác định ngay khi bắt đầu dự án và sau khi phân tích từ khóa SEO. Hai hướng SEO này cơ bản là giống nhau về cách thức hoạt động như: backlink, nội dung,… nó chỉ khác về phương pháp bạn làm cụ thể trong các hoạt động đó. Trong bài viết này XSEO sẽ chỉ ra những điểm khác biệt giữa 2 loại SEO này.
Mỗi phương pháp đều có ưu điểm cũng như nhược điểm khác nhau, tuy nhiên mục đích cuối cùng vẫn là mang lại nguồn khách hàng, traffic cùng với lợi nhuận. Chính vì vậy, bạn cần chọn giải pháp SEO thật phù hợp để có thể rút ngắn thời gian cùng với tiết kiệm chi phí cho cá nhân hay các doanh nghiệp.

          
                                                                SEO tổng thể và SEO từ khóa là hai hướng SEO khác nhau

Phân biệt SEO tổng thể và SEO từ khóa
Để lựa chọn cách làm seo phù hợp, bạn cần biết phân biệt seo tổng thể và seo từ khóa ưu điểm và cách đi link chính xác. Hãy cùng theo dõi chi tiết bên dưới nhé:
– Số lượng từ khóa
Seo tổng thể: Có thể seo cùng lúc một lượng từ khóa khổng lồ. Số lượng từ khóa ở trường này thường đi theo mỗi bài viết khác nhau, mỗi bài viết đều mang tính chất SEO về một từ khóa hoặc nhiều từ khóa liên quan.
Seo từ khóa: Chỉ có một số lượng từ khóa nhất định, được xác định từ trước, thường chỉ nhắm vào một số trang hoặc bài viết nhất định, những trang hoặc bài viết khác thường xuất hiện từ khóa dẫn link về bài seo cụ thể.

                                          
                                                    SEO tổng thể số lượng từ khóa nhiều, ngược lại với SEO từ khóa
– Tính bền vững
Seo tổng thể: Có thể khẳng định rằng cách seo này ổn định. Một website lên thứ hạng hàng trăm, hàng ngàn từ thì việc một từ bị đánh rớt hạng do đối thủ thì cũng không quá ảnh hưởng.
Seo từ khóa: Không có tính ổn định như seo tổng thể, những từ khóa có thể lên và dễ bị đối thủ hất văng, lượt click bi giảm đột ngột và kéo theo đó là số lượng truy cập cũng giảm nhiều, việc SEO lên lại vô cùng khó khăn do đa số các chỉ số đều giảm.
– Lượng truy cập
Seo tổng thể: Lượng truy cập và click vào website nhiều hơn, cũng giống như việc đi bắt cá một mẻ bằng chiếc lưới vậy, nhiều từ khóa sẽ đáp ứng được nhiều đối tượng người dùng tìm kiếm hơn.
Seo từ khóa: Chỉ có một số lượng nhất định người tìm kiếm từ khóa đó truy cập website của bạn.

                                                                 
                                                     Lượng truy cập của SEO tổng thể sẽ nhiều hơn SEO từ khóa                                                           
Phân biệt seo tổng thể và seo từ khóa về cách SEO
1. Khác nhau về cách xây dựng backlink
Dạo quanh một số diễn đàn, bạn sẽ thất một vài người làm SEO đang đặt anchor text với tiêu đề cụ thể như “ bán web bán hàng Sài Gòn”, “thiết kế web Tân Bình”,…. và đa phần những bài viết của họ đều xuất hiện backlink với từ khóa này.
Đó chính là giải pháp SEO từ khóa. Nếu như bạn kiểm tra trên Ahref thì sẽ thấy số lượng từ khóa này có thể chiếm hơn đến 50% tổng số anchor text trỏ về.
Những đối với Seo tổng thể, đa số lượng backlink đều không có anchor text và anchor text thương hiệu, hay là hàng trăm anchor text khác nhau. Vấn đề của biện pháp seo này là đẩy độ uy tín của domain lên cao cùng với không đặt trọng tâm vào bất kỳ từ khóa nào cả.
2. Không giống nhau về hướng xây dụng nội dung
Hiện có nhiều trang web thực hiện cách seo từ khóa chỉ đầu tư vào những bài viết trọng tâm của từ khóa, những bài viết khác thì không được chú trọng.
Nhưng Seo tổng thể thì viết bài cho tất cả (Seo 100% bài viết) đều được viết và đầu tư về mặt nội dung. Giá trị mỗi bài viết là một từ khóa riêng biệt nên trong bài viết đó bên cạnh việc viết hay thì còn phải đáp ứng yếu tố chuẩn Seo.


                                                       Content là một tiêu chí để phân biệt sự khác nhau giữa 2 hướng SEO
3. Cách thức xây dựng liên kết nội bộ cũng khác nhau
Rất nhiều những bài viết kahcsh nhau đều xuất hiện từ khóa Seo trỏ về những trang SEO cụ thể, đó là cách link nội bộ thường thấy trong phương pháp SEO từ khóa.
Riêng đối với SEO tổng thể, sự liên kết tùy thuộc vào nội dung. Ví dụ như: Bạn đang viết về một bài viết khác nhưng có nhắc đến bài viết liên quan và đặt link giới thiệu cho người đọc xem thêm về bài viết đó. Số lượng liên kết nội bộ của mỗi bài viết thường không quá nhiều, thường có chỉ từ 15 cho đến 20 liên kết.
Ở  trên là những thông tin về phân biệt SEO tổng thể và SEO từ khóa đã cung cấp đầy đủ cho bạn đọc. Nếu như trang web của bạn chỉ bán một vài sản phẩm hay một số ít dịch vụ thì nên chọn cách seo từ khóa hợp lý và vừa sức. Ngược lại, trang web của bạn có nhiều sản phẩm và dịch vụ hãy nên chọn cách seo tổng thể để quảng bá thương hiệu tốt hơn cùng với mang lại hiệu quả bền vững.