Công cụ SEO là gì?

Công cụ SEO là các công cụ hỗ trợ SEO về mặt kỹ thuật, kiểm tra, đo lường các chỉ số website và các chỉ số đánh giá hiệu quả cho website. Các công cụ SEO có thể là các phần mềm, website miễn phí hoặc có tính phí.

1. Các công cụ SEO

a. Google analytics

Google analytics là một công cụ được 99% các webmaster trên toàn thế giới sử dụng và hoàn toàn miễn phí. Hệ thống này được chính Google phát triển và đảm bảo tính bảo mật của từng website.
Google analytics là một công cụ giúp cho website có thể theo dõi, thống kê các chỉ số đánh giá website như: số phiên, người dùng mới, số lần xem trang, số trang/phiên, thời gian trung bình trên phiên, tỷ lệ thoát,… Thông qua đây, người dùng có thể check được lượt view, lượt visit vào trang hàng ngày, hàng tháng và tại từng thời điểm, thống kê tỉ lệ thoát, từ đó có những điều chỉnh cụ thể để cải thiện các chỉ số giúp website có thể lên TOP nhanh hơn.
Bên cạnh đó, Google Analytics còn được tích hợp chế độ cảnh báo thông minh trong trường hợp website bị blacklist.

cong cu seo 1

b. SEO quake


Là một công cụ seo có tác dụng đánh giá website của mình và đánh giá website của đối thủ khi seo, để từ đó đưa ra chiến thuật seo phù hợp nhất. SEOquake là một công cụ hỗ trợ SEO khá tốt này cung cấp những thông tin liên quan đến SEO như:
- Thông tin về đường dẫn, tiêu đề bài viết và từ khóa (mật độ từ khóa, chất lượng) thông qua thông số diagnosis.
- Thông tin về Ranking của Google, thông tin các về backlink trong website, Google Index…
- Phân tích nội dung nội bộ bên trong và bên ngoài website.
 
SEO quake giúp người dùng đánh giá được PageRank, số lượng bài viết được google index (số bài viết được google thẩm định và lưu vào bộ cứng của google), Alexa Rank (thứ hạng của website) , Webarchive age (độ tuổi của tên miền, ngày – tháng- năm được google index, có thể tích vào và xem được chi tiết mức độ hoạt động của website, và có thể xem được cụ thể giao diện, thông tin của website kể từ ngày thành lập), phân tích diagnosis, internal, external, … Ngoài ra, khi thực hiện tìm kiếm trên google thì các chỉ số SEO quake sẽ được hiện thị tóm tắt ngay dưới phần meta description về các chỉ số đánh giá cơ bản như Alexa rank, google index, Webarchive age, và một số thông số khác.

cong cu seo

c. Web develper


Web developer là 1 công cụ hoàn hảo để kiểm tra mọi yếu tố về On - page như Internal Link, Heading, Alt Image,…. Web developer có một số tính năng như sau:
- Kiểm tra được website đã tối ưu ALT ảnh hay chưa thông qua thông số Image   
- Kiểm tra bài viết đã được gắn thẻ heading hay chưa, tính năng này giúp cho các doanh nghiệp thuê một bên làm Seo cho website của mình có thể kiểm tra được mức độ hiệu quả công việc của họ. Tính năng này tương tự như tính năng Diagnosis của Google analytics.                                        
- Kiểm tra cấu trúc Internal Link của website  
Ngoài ra còn nhiều tính năng khác hỗ trợ việc làm website, check code,…

cong cu seo 3

2. Lợi ích của việc sử dụng công cụ SEO


Mặc dù các công cụ seo miễn phí đối với người sử dụng nhưng không vì thế mà ít hiệu quả. Trên thực tế, các công cụ này mang lại những hiệu quả nhất định cho người sử dụng và là công cụ không thể thiếu cho các SEOer. Điểm rõ ràng nhất đó là ngay sau khi thiết lập các công cụ này tích hợp vào thanh công cụ tìm kiếm thì người dùng có thể thấy và đánh giá được ngay những tính năng phân tích và thống kê của các công cụ này.
Công cụ SEO giúp người làm SEO dễ dàng quản lý việc ranking của website, kiểm tra backlink và tăng thứ hạng website. Vì SEO là một ngành khá đặc thù, nên nếu không có các công cụ SEO, sẽ rất mơ hồ để tăng hạng một website và quản lý những gì đang diễn ra trong website đó. Công cụ SEO chủ yếu thường tập trung vào ranking, analysis, backlink và URL.

Công cụ SEO giúp việc hoạch định tương lai cho website dễ dàng hơn. Thông qua việc kiểm soát được cụ thể những chỉ số của website hiện tại, từ đó có thể xác định, dự tính được các công việc cần làm để cải thiện các chỉ số cho website.