Google Zebra ( thuật toán con ngựa vằn) là một trong những thuật toán chủ chốt của Google và nhận được sự quan tâm lớn của cộng đồng SEO.

Thuật toán Zebra có gì mới?

Nếu như thuật toán Panda sẽ trừng phạt những website có nội dung kém và thuật toán Penguin đi sâu vào vấn đề liên kết link thì thuât toán Zebra ra đời nhằm ngăn chặn vấn đề spam các mạng xã hội. Với tình trạng vấn đề spam mạng xã hội ngày càng bị lạm dụng, Zebra được kỳ vọng sẽ giải quyết triệt để vấn đề này.

Google Zebra chú trọng đến mạng xã hội G+ - mạng xã hội quen thuộc với cộng đồng SEO. Zebra sẽ trừng phạt những trường hợp sau:

1. Spam liên kết lên comment người khác, Spam lên Group không đúng danh mục: Việc làm vô nghĩa này chắc không phải đợi đến lúc thuật toán này ra đời mà chỉ cần người dùng report hoặc tài khoản bạn kém là đã bị xóa comment và trừ điểm Profile Google+ của bạn rồi. Việc spam link lên Group sẽ bị tự động chặn.

2. Mạo danh tài khoản Google+:Việc mạo danh hay sử dụng không đúng quy chuẩn đặt tên riêng Google+ cũng bị phạt rất nặng. Vì vậy hãy làm đúng tên và đủ thông tin với Google+ của bạn.


Chia sẻ quá nhiều liên kết trên Google+ của bạn:  Việc chia sẻ quá nhiều liên kết trên Google+ chưa bao giờ được khuyến khính, đó là chưa kể đến viêc Google + rất kiêng kỵ với liên kết. Vì vậy hãy xây dựng nội dung Google+ một cách linh hoạt: Chia sẻ nội dung chữ, hình ảnh, liên kết một cách linh hoạt.

4. Kết bạn bừa bãi: Việc có số lượng bạn bè là rất tốt, nhưng nếu bạn chạy theo số lượng thì bạn lại tự giết mình ở việc quản lý thông tin và tương tác bạn bè để tăng độ tin cậy.  

5. Lạm dụng spam Social Bookmarking: Việc spam lên hàng loạt Social giờ là vô nghĩa, và đôi khi nó giết chết bạn. Hãy dừng lại và chú trọng đến những Social chất lượng mà bạn có thể phát triển được (Google+, Facebook. Twiter, Pinterest). Việc Social Bookmarking nhiều có thể nên dành cho web vệ tinh cần sự index và boot.

6. Con số ngầm: Con số ngầm là điểm chất lượng mà Google+ dành cho bạn. Google sẽ theo dõi mọi động thái của bạn nên chỉ cần bạn spam, dải link liên tịc và chỉ cần 1 báo cáo hay xóa của admin  thì bạn sẽ bj trừ điểm khá mạnh.

Làm sao để tránh được Google Zebra
Cách duy nhất để tránh Google Zebra là phát triển tài khoản Google + chất lượng nhất. Xây dựng chất lượng nội dung phù hợp với nội dung trên website của bạn. Tham gia những cộng đồng Google + chất lượng để tăng chất lượng link và nội dung.

Thuật toán Google Zebra đã đáp ứng được mong muốn của Google là trở thành nhà cung cấp cho người dùng những trải nghiệm tìm kiếm tốt nhất, đồng thời giúp Google + trở thành sân chơi công bằng hơn cho cộng đồng SEO.