SEO cần một quá trình lâu dài và vững chắc. Tuy nhiên, rất nhiều website do vội vã trong quá trình lên TOP đã lạm dụng nhiều phương thức không được Google cho phép. Điều này không những ảnh hưởng đến chất lượng website mà còn khiến quá trình hồi phục website trở nên khó khăn hơn.Chất lượng website rất quan trọng để website lên TOP

1. Sao chép nội dung

Việc trùng lặp ý tưởng của các website là điều không thể tránh khỏi, nhưng trùng lặp nội dung là điều kiêng kị với người đọc mà còn là điều tuyệt đối nên tránh với Google. Cùng với những tiêu chuẩn đánh giá website của Google như giao diện website, tỉ lệ thoát trang, xem trang, tỉ lệ người dùng quay lại, người dùng mới…. Google đánh giá chất lượng website cao là những website có  nội dung có ích và thân thiện với người đọc.
Google sẽ đánh giá cao những bài viết chuẩn SEO


Bằng thuật toán Google Panda, thuật toán nhằm tìm ra những website có nội dung sao chép và kém chất lượng, không phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của khách hàng hoặc không có ích với người dùng. Hình phạt của Google dành cho những website này là đánh tụt thứ hạng từ khóa của website nhanh chóng, website sẽ không bao giờ lên TOP nếu như không tự xây dựng những bài viết chuẩn SEO riêng cho mình.


2. Spam Backlink

Nếu bạn thấy thứ hạng của website tăng đột ngột trong thời gian ngắn, rất có thể bạn đã bị thuật toán Google Penguin của Google phát hiện và phạt do đi backlink tràn lan và không hiệu quả. Sau việc tối ưu SEO Onpage, Backlink đóng một vai trò quan trọng trong SEO. Backlink là thước đo đánh giá độ phổ biết của website trong thế giới Internet, cộng điểm cho từ khóa và gây sự chú ý đến Google Bots vào website của bạn.
Ngoài tối ưu seo onpage, backlink đóng vai trò quan trọng trong SEO

Tuy nhiên, việc đi link tràn lan sẽ khiến bạn gây sự chú ý đến Google Penguin, thuật toán của Google nhằm phạt những website có link chia sẻ tại các page có nội dung không tốt hoặc quá nhiều backlink trong 1 page. Điều này có nghĩa là bạn cần phải kiểm soát số lượng link trỏ về website và gỡ bỏ những link đặt ở những website có nội dung không phù hợp để không ảnh hưởng đến chất lượng website

3. Sự phát triển bất thường của website 

Thế nào là sự phát triển bất thường của website?. Đó là nội dung trên website trùng lặp và tăng nhanh trong một thời gian ngắn, cũng như lượng backlink không chất lượng tăng đột ngột. Google sẽ dùng bộ lọc Googe Sandox để nghi ngờ một website có tốc độ phát triển bất thường, từ đó chú ý đến website để tìm ra những vi phạm của những từ khóa trùng lặp quá nhiều trên web và backlink. Dấu hiệu việc này là từ khóa đó biến mất trên Google dù website của bạn vẫn tăng thứ hạng như bình thường.

Để khắc phục tình trạng này,  bạn nên viết bài chuẩn seo cho website và tránh trùng lặp nội dung liên tục. Thêm vào đó, bạn cần gỡ bỏ những backlink không chất lượng và gửi email cho Google để thông báo việc xem xét lại từ khóa của mình.

4. Cung cấp nội dung không xác thực

Một thuật toán của Google sử dụng là Hummingbird sẽ tìm kiếm những kết quả có tính xác thực về nội dung của trang web để đưa lên đầu công cụ tìm kiếm. Thuật toán này sẽ gây khó khăn cho những website có chất lượng thấp, không thân thiện với người dùng.

Chính vì vậy, thay vì quá quan trọng vào backlink, bạn nên phát triển nội dung cho website nhằm đưa đến cho người dùng những trải nghiệm thật sự có ích, khiến tỉ lệ quay lại website của bạn cao và thời gian đọc các bài viết của bạn nhiều.

Ranh giới của SEO rất mong manh, chỉ cần một thủ thuật sai lệch, website của bạn sẽ gặp những nguy cơ không hề nhỏ trên thị trường online. Không ai muốn website của mình bị phạt, vì vậy bạn nên thận trọng và tìm hiểu kỹ khi SEO hay sử dụng
phần mềm SEO để tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra.