Xuất bản 2:11 PM EDT, Thứ Hai, ngày 10 tháng 7 năm 2023

EU chấp thuận thỏa thuận chia sẻ dữ liệu xuyên Đại Tây Dương Ngày Thứ Hai, Liên minh Châu Âu đã chính thức chấp thuận một thỏa thuận với chính phủ Mỹ, khôi phục khả năng cho hàng ngàn doanh nghiệp dễ dàng chuyển dữ liệu cá nhân của công dân Châu Âu đến máy chủ tại Hoa Kỳ và ngược lại, đối mặt với những lo ngại về giám sát của các nhà bảo vệ quyền riêng tư.
Quyết định này tạm thời giải quyết những năm bất định về tương lai của dòng dữ liệu xuyên Đại Tây Dương mà các quan chức Mỹ cho biết hỗ trợ hơn 1 nghìn tỷ USD hoạt động kinh tế hàng năm.
Dòng dữ liệu đó đã bị đe dọa khi một thỏa thuận trước đó giữa EU và Mỹ bị tòa án cao nhất của Châu Âu từ chối vào năm 2020 do không đảm bảo đủ sự bảo vệ quyền riêng tư cho công dân EU.

 

 
Với sự chấp thuận của EU, thỏa thuận mới một lần nữa cho phép doanh nghiệp chuyển dữ liệu Châu Âu đến Hoa Kỳ như là một thành viên khác trong EU, mà không cần thực hiện các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư bổ sung.
Quyết định "đủ điều kiện" của Ủy ban Châu Âu vào ngày Thứ Hai mở đường cho các công ty đăng ký khung quyền riêng tư dữ liệu EU-Mỹ, mà cũng có hiệu lực cùng ngày.
Các quan chức EU cho biết khung quyền riêng tư mới cải thiện hơn so với phiên bản trước bằng cách liên kết với một sắc lệnh điều hành được Tổng thống Joe Biden ký kết vào năm ngoái, giới hạn cách mà các cơ quan tình báo Mỹ có thể truy cập thông tin cá nhân của công dân Châu Âu.

Sắc lệnh cũng quy định việc thành lập một cơ quan tương tự như tòa án mới có thể ép buộc các công ty Mỹ xóa dữ liệu của công dân EU nếu cuộc điều tra xác định rằng quyền riêng tư của công dân EU đã bị vi phạm. Công dân EU sẽ có thể gửi khiếu nại cá nhân tới Tòa án Kiểm tra Bảo vệ Dữ liệu.
Trong một tuyên bố, Chủ tịch EU Ursula von der Leyen gọi các cải tiến của Mỹ là "chưa từng có".

"Ngày hôm nay, chúng ta đã đi một bước quan trọng để mang lại sự tin tưởng cho công dân rằng dữ liệu của họ được bảo mật, để củng cố mối liên kết kinh tế giữa EU và Mỹ, và đồng thời khẳng định lại những giá trị chung của chúng ta," von der Leyen nói. "Điều này cho thấy rằng bằng cách cùng nhau làm việc, chúng ta có thể giải quyết những vấn đề phức tạp nhất."
Tuy nhiên, vào ngày Thứ Hai, các nhà bảo vệ tự do công dân đã chỉ trích mạnh mẽ khung quyền riêng tư này là quá giống với "Privacy Shield", thỏa thuận bị từ chối vào năm 2020, cho thấy khung quyền riêng tư mới có thể sẽ gặp thách thức từ các vụ kiện tại tòa riêng của mình.
"Đoán xem: nó chủ yếu là một bản sao của các nguyên tắc cũ!" Max Schrems, nhà hoạt động về quyền riêng tư dẫn đầu cuộc chiến dẫn đến việc vô hiệu hóa Privacy Shield, đã viết trên Twitter.