Cập nhật 12:55 PM EDT, Thứ tư, ngày 12 tháng 4 năm 2023
New York (CNN) --- FBI đang cảnh báo người tiêu dùng không sử dụng các trạm sạc điện thoại công cộng để tránh để thiết bị của họ tiếp xúc với phần mềm độc hại.
Các trạm USB công cộng giống như loại được tìm thấy tại các trung tâm thương mại và sân bay đang được những kẻ xấu sử dụng để phát tán phần mềm độc hại và giám sát, theo một tweet vào tuần trước từ chi nhánh Denver của FBI. Cơ quan đã không cung cấp bất kỳ ví dụ cụ thể.
"Hãy mang theo bộ sạc và dây USB của riêng bạn và thay vào đó sử dụng ổ cắm điện" cơ quan này khuyên trong tweet.

 

 
Trong khi các trạm sạc công cộng thu hút nhiều người khi thiết bị sắp hết pin, các chuyên gia bảo mật trong nhiều năm đã đưa ra quan ngại về rủi ro này. Vào năm 2011, các nhà nghiên cứu đã đặt ra thuật ngữ "juice jacking" để mô tả vấn đề.
"Chỉ bằng cách cắm điện thoại của bạn vào ổ cắm điện hoặc bộ sạc [bị xâm nhập], thiết bị của bạn hiện đã bị nhiễm virus và điều đó làm tổn hại đến tất cả dữ liệu của bạn", Drew Paik, trước đây làm việc cho công ty bảo mật Authentic8, giải thích với CNN vào năm 2017.
Dây bạn dùng để sạc điện thoại cũng được dùng để gửi dữ liệu từ điện thoại đến các thiết bị khác. Chẳng hạn, khi bạn cắm iPhone vào máy Mac bằng dây sạc, bạn có thể tải ảnh từ điện thoại xuống máy tính.
Paik trước đây đã giải thích với CNN rằng nếu một cổng bị xâm phạm, thì không có giới hạn nào đối với thông tin mà tin tặc có thể lấy. Điều đó bao gồm email, tin nhắn văn bản, ảnh và danh bạ của bạn.
"FBI thường xuyên cung cấp các nhắc nhở và thông báo dịch vụ công cộng cùng với các đối tác của chúng tôi", Vikki Migoya, quan chức công chúng tại chi nhánh Denver của FBI, nói với CNN. "Đây là một lời nhắc nhở chung cho công chúng Mỹ để giữ an toàn và siêng năng, đặc biệt là khi đi du lịch."
Ủy ban Truyền thông Liên bang cũng đã cập nhật một bài đăng trên blog vào thứ Ba cảnh báo rằng cổng sạc bị hỏng có thể cho phép kẻ xấu khóa thiết bị hoặc trích xuất dữ liệu cá nhân và mật khẩu.
"Trong một số trường hợp, bọn tội phạm có thể đã cố tình cắm dây cáp tại các trạm sạc," theo bài đăng trên blog của FCC. "Thậm chí đã có báo cáo về việc cáp bị nhiễm mã độc được dùng làm quà tặng khuyến mãi."