Cập nhật 5:35 AM EDT, Thứ Sáu, ngày 23 tháng 6 năm 2023

Malaysia cho biết hôm thứ Sáu rằng họ sẽ có hành động pháp lý chống lại công ty mẹ của Facebook là Meta vì đã không xóa các bài đăng "không mong muốn", biện pháp mạnh nhất mà quốc gia này đã thực hiện cho đến nay đối với nội dung như vậy.
Cuộc bầu cử quốc gia được tổ chức chặt chẽ vào năm ngoái đã dẫn đến sự gia tăng căng thẳng sắc tộc, và kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 11, chính quyền của Thủ tướng Anwar Ibrahim đã tuyên bố sẽ kiềm chế cái mà họ gọi là các bài viết khiêu khích đụng chạm đến chủng tộc và tôn giáo.
Ủy ban Truyền thông và Đa phương tiện Malaysia cho biết trong một tuyên bố rằng Facebook (FB) gần đây đã bị "vướng mắc" bởi một lượng lớn nội dung không mong muốn liên quan đến chủng tộc, tiền bản quyền, tôn giáo, phỉ báng, mạo danh, cờ bạc trực tuyến và quảng cáo lừa đảo.
Nó cũng cho biết Meta đã không thực hiện đầy đủ hành động bất chấp các yêu cầu lặp đi lặp lại của cơ quan và hành động pháp lý là cần thiết để thúc đẩy trách nhiệm đối với an ninh mạng và bảo vệ người tiêu dùng.
Meta đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận. Ủy ban cũng không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về hành động pháp lý nào có thể được thực hiện.
Facebook là nền tảng truyền thông xã hội lớn nhất của Malaysia, với ước tính 60% dân số 33 triệu người dùng
Facebook là nền tảng truyền thông xã hội lớn nhất của Malaysia, với ước tính 60% dân số 33 triệu người dùng
 
Chủng tộc và tôn giáo là những vấn đề nhức nhối ở Malaysia, quốc gia có đa số người Mã Lai theo đạo Hồi bên cạnh các dân tộc thiểu số quan trọng là người Hoa và người Ấn Độ.
 
Bình luận về hoàng gia đáng kính của đất nước cũng là một vấn đề nhạy cảm và những nhận xét tiêu cực đối với họ có thể bị xét xử theo luật nổi loạn.
Hành động chống lại Facebook diễn ra chỉ vài tuần trước cuộc bầu cử khu vực ở sáu bang dự kiến ​​sẽ khiến liên minh đa sắc tộc của Anwar chống lại liên minh Hồi giáo Malay bảo thủ.
Facebook là nền tảng truyền thông xã hội lớn nhất của Malaysia, với ước tính 60% dân số 33 triệu người có tài khoản đã đăng ký.
Trên toàn cầu, các công ty truyền thông xã hội lớn bao gồm Meta, YouTube của Google (GOOGL) và TikTok thường chịu sự giám sát của cơ quan quản lý đối với nội dung được đăng trên nền tảng của họ. Một số chính phủ Đông Nam Á đã thường xuyên yêu cầu gỡ bỏ nội dung đó.
Vào năm 2020, Việt Nam đã đe dọa đóng cửa Facebook ở trong nước nếu họ không chịu áp lực của chính phủ để kiểm duyệt nhiều nội dung chính trị địa phương hơn trên nền tảng của họ. Chính quyền cho biết năm ngoái rằng các nền tảng truyền thông xã hội hoạt động tại Việt Nam đã xóa hơn 3.200 bài đăng và video trong quý đầu tiên chứa thông tin sai lệch và vi phạm luật pháp của đất nước.
Tại Indonesia vào năm 2019, Facebook đã gỡ bỏ hàng trăm tài khoản, trang và nhóm địa phương được liên kết với một tập đoàn tin tức giả mạo.