Cập nhật 5:02 chiều EDT, Thứ Hai, ngày 12 tháng 6 năm 2023
(CNN)--- Ủy ban Thương mại Liên bang hôm thứ Hai đã khởi kiện để ngăn chặn Microsoft và Activision-Blizzard kết thúc vụ sáp nhập trị giá 69 tỷ đô la của họ .
Hồ sơ yêu cầu Tòa án Quận Hoa Kỳ cho Quận phía Bắc của California ban hành lệnh cấm tạm thời có thể ngăn các công ty hoàn thành việc mua lại trong khi tòa án nội bộ của FTC đang cân nhắc về thỏa thuận này.

 
FTC đã kiện Microsoft tại tòa án hành chính của cơ quan vào tháng 12, thách thức thỏa thuận này là phản cạnh tranh.
“Cả lệnh cấm tạm thời và lệnh cấm sơ bộ đều cần thiết vì Microsoft và Activision đã tuyên bố rằng họ có thể hoàn thành Đề xuất mua lại bất kỳ lúc nào mà không cần thông báo thêm cho Ủy ban,” hồ sơ tòa án của FTC cho biết .
“Chúng tôi hoan nghênh cơ hội trình bày vụ việc của mình tại tòa án liên bang,” Brad Smith, chủ tịch Microsoft, cho biết trong một tuyên bố. “Chúng tôi tin rằng việc đẩy nhanh quy trình pháp lý ở Hoa Kỳ cuối cùng sẽ mang lại nhiều lựa chọn và cạnh tranh hơn cho thị trường.”
Các cơ quan quản lý cạnh tranh của Vương quốc Anh cũng đã phản đối thỏa thuận này , hứa hẹn sẽ đưa Microsoft trở thành nhà phát hành trò chơi điện tử lớn thứ ba thế giới sau Tencent và Sony. Việc mua lại sẽ trao cho Microsoft quyền kiểm soát các thương hiệu nổi tiếng bao gồm “Call of Duty” và “World of Warcraft”.
Các quan chức từ FTC và Vương quốc Anh đã tuyên bố rằng thỏa thuận này có thể gây hại cho ngành công nghiệp trò chơi bằng cách cho phép Microsoft giữ lại các tựa game Activision khỏi các nền tảng đối thủ, chẳng hạn như Playstation của Sony. Microsoft đã đạt được thỏa thuận cấp phép 10 năm với một số nền tảng trò chơi để đảm bảo những tựa game đó vẫn có sẵn.
Các quan chức chống độc quyền từ Liên minh châu Âu đã ủng hộ thỏa thuận này vào tháng trước, nói rằng những nhượng bộ của Microsoft là đủ để giải quyết những lo ngại về cạnh tranh.