Cập nhật 10:28 PM EDT, Thứ ba, ngày 13 tháng 6 năm 2023
Một thẩm phán Hoa Kỳ vào cuối ngày thứ Ba đã chấp nhận yêu cầu của Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) tạm thời ngăn chặn thương vụ mua lại nhà sản xuất trò chơi điện tử Activision Blizzard của Microsoft Corp và ấn định phiên điều trần vào tuần tới.
Thẩm phán quận Hoa Kỳ Edward Davila đã lên kế hoạch cho một phiên điều trần chứng cứ kéo dài hai ngày về yêu cầu của FTC đối với lệnh cấm sơ bộ vào ngày 22-23 tháng 6 tại San Francisco. Nếu không có lệnh của tòa án, Microsoft có thể đã hoàn tất thương vụ trị giá 69 tỷ USD sớm nhất là vào thứ Sáu.

 

 
FTC, cơ quan thực thi luật chống độc quyền, đã yêu cầu một thẩm phán hành chính chặn giao dịch vào đầu tháng 12. Phiên điều trần về bằng chứng trong thủ tục hành chính sẽ bắt đầu vào ngày 2 tháng 8.
Dựa trên phiên điều trần vào cuối tháng 6, tòa án liên bang sẽ quyết định liệu lệnh sơ bộ — sẽ kéo dài trong quá trình xem xét hành chính vụ việc — có cần thiết hay không. FTC đã tìm kiếm khối tạm thời vào thứ Hai.
Davila cho biết lệnh cấm tạm thời được ban hành vào thứ Ba "là cần thiết để duy trì hiện trạng trong khi khiếu nại đang chờ xử lý (và) bảo vệ khả năng của tòa án này trong việc ra lệnh cứu trợ hiệu quả trong trường hợp xác định lệnh sơ bộ được bảo đảm và bảo vệ khả năng của FTC để có được một biện pháp khắc phục vĩnh viễn hiệu quả trong trường hợp nó chiếm ưu thế trong thủ tục hành chính đang chờ xử lý."
Microsoft (MSFT) và Activision (ATVI) phải gửi các lập luận pháp lý phản đối lệnh sơ bộ trước ngày 16 tháng 6; FTC phải trả lời vào ngày 20 tháng 6.
Activision, cho biết hôm thứ Hai, quyết định của FTC để tìm kiếm lệnh của tòa án liên bang là "một bản cập nhật đáng hoan nghênh và một bản cập nhật giúp đẩy nhanh quá trình pháp lý", đã từ chối bình luận hôm thứ Ba.
Microsoft cho biết hôm thứ Ba "việc đẩy nhanh quy trình pháp lý ở Hoa Kỳ cuối cùng sẽ mang lại nhiều lựa chọn và cạnh tranh hơn cho thị trường trò chơi. Lệnh cấm tạm thời có ý nghĩa cho đến khi chúng tôi có thể nhận được quyết định từ tòa án đang được tiến hành nhanh chóng."
FTC từ chối bình luận.
Davila cho biết thanh đóng cửa sẽ được giữ nguyên cho đến ít nhất năm ngày sau khi tòa án ra phán quyết về yêu cầu lệnh sơ bộ.
FTC đã lập luận rằng giao dịch này sẽ trao cho máy chơi trò chơi điện tử Xbox của Microsoft quyền truy cập độc quyền vào các trò chơi của Activision, khiến máy chơi game Nintendo và PlayStation của Sony Group Corp bị ảnh hưởng.
Giá thầu của Microsoft để mua lại nhà sản xuất trò chơi điện tử "Call of Duty" đã được EU chấp thuận vào tháng 5, nhưng các cơ quan cạnh tranh của Anh đã chặn việc tiếp quản vào tháng 4. Microsoft cho biết thỏa thuận này sẽ mang lại lợi ích cho các game thủ cũng như các công ty trò chơi, đồng thời đề nghị ký một sắc lệnh chấp thuận ràng buộc về mặt pháp lý với FTC để cung cấp các trò chơi "Call of Duty" cho các đối thủ bao gồm cả Sony trong một thập kỷ.
Vụ việc phản ánh phương pháp kiểm soát chống độc quyền mạnh mẽ được thực hiện bởi chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden.