Washington (CNN) — Các quan chức của Liên minh châu Âu cho biết hôm thứ Tư rằng hoạt động kinh doanh quảng cáo của Google nên được chia nhỏ, cáo buộc rằng sự tham gia của gã khổng lồ công nghệ vào nhiều phần của chuỗi cung ứng quảng cáo kỹ thuật số tạo ra "xung đột lợi ích cố hữu" có nguy cơ gây hại cho cạnh tranh.
 

 
Các cáo buộc chính thức đánh dấu thách thức chống độc quyền mới nhất đối với Google đối với hoạt động kinh doanh công nghệ quảng cáo đang phát triển mạnh của họ, sau vụ kiện của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ vào tháng 1 cũng kêu gọi chia tách công ty.
Các quan chức cho biết, Ủy ban EU đã đệ trình các cáo buộc của mình lên Google bằng văn bản, khởi động một quy trình pháp lý có khả năng dẫn đến hàng tỷ đô la tiền phạt bên cạnh khả năng tan rã có thể ảnh hưởng đến một phần hoạt động kinh doanh quảng cáo cốt lõi của công ty.
Ủy ban cáo buộc rằng kể từ năm 2014, Google đã tăng cường trao đổi quảng cáo độc quyền của riêng mình một cách không công bằng - nhà đấu giá trực tuyến được gọi là AdX phù hợp với các nhà quảng cáo và nhà xuất bản - thông qua việc sở hữu đồng thời một số công cụ quảng cáo phổ biến nhất dành cho nhà xuất bản và nhà quảng cáo.
 
Ví dụ, Ủy ban cáo buộc rằng các nhà quảng cáo sử dụng các công cụ mua quảng cáo của Google thường bị chuyển hướng đến AdX thay vì các sàn quảng cáo cạnh tranh khác.
 
Trong khi đó, các công cụ đối mặt với nhà xuất bản của Google đã tạo điều kiện không công bằng cho AdX so với các sàn giao dịch quảng cáo đối thủ, ủy ban cáo buộc, vì các công cụ dành cho nhà xuất bản của Google đã cung cấp thông tin đặt giá thầu cạnh tranh của AdX mà sàn giao dịch có thể sử dụng để giúp các nhà quảng cáo giành được phiên đấu giá.
 
Một giải pháp được đề xuất bởi ủy ban sẽ loại bỏ các công cụ dành cho nhà xuất bản và trao đổi quảng cáo của Google khỏi các công cụ mua quảng cáo mà nó cung cấp cho các nhà quảng cáo.
 
"Bên cạnh việc kiểm soát thị trường #adtech bán và mua, @Google còn làm chủ cả hai bên," Margrethe Vestager, quan chức hàng đầu về cạnh tranh của Ủy ban, đã tweet. "Chúng tôi lo ngại rằng Google có thể đã lạm dụng sự ưu ái của mình để ủng hộ nền tảng #AdX của riêng mình. Nếu xác nhận, điều này là bất hợp pháp."
 
Trong một tuyên bố, Dan Taylor, phó chủ tịch phụ trách quảng cáo toàn cầu của Google, cho biết cuộc điều tra của EU "tập trung vào một khía cạnh hẹp trong hoạt động kinh doanh quảng cáo của chúng tôi", rằng công ty phản đối kết luận sơ bộ của ủy ban và Google có kế hoạch "đáp trả tương ứng".
 
"Các công cụ công nghệ quảng cáo của chúng tôi giúp các trang web và ứng dụng tài trợ cho nội dung của họ, đồng thời cho phép các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô tiếp cận khách hàng mới một cách hiệu quả. Google vẫn cam kết tạo ra giá trị cho các đối tác nhà xuất bản và nhà quảng cáo của chúng tôi trong lĩnh vực cạnh tranh cao này", Taylor nói.
 
Người phát ngôn của Google nói với CNN hôm thứ Tư rằng công ty mới chỉ nhận được khiếu nại của ủy ban và sẽ mất thời gian để xem xét các khiếu nại của ủy ban. Google cũng nói thêm rằng họ sẽ phản đối những lời kêu gọi chia tay.