Năm 2023 chứng kiến sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo AI, nhưng sinh viên và học sinh lại thường xuyên sử dụng chúng để gian lận trong học tập. Bất chấp những tranh luận đó, OpenAI vẫn đang cố gắng đưa ChatGPT kếp hợp cùng việc giảng dạy ở nhà trường.
Hầu hết các giáo viên đều đang cố gắng kết hợp phương pháp và chương trình dạy học với ChatGPT theo giám đốc điều hành OpenAI Brad Lightcap chia sẻ. Chính vì điều này nên OpenAI muốn giải quyết vấn đề này nên đã thành lập nhóm nghiên cứu ứng dụng AI trong giáo dục.
ChatGPT được ra mắt vào tháng 11 năm 2022 đã tạo lên một cơn sốt trên toàn cầu và là một trong những ứng dụng phát triển nhanh nhất thế giới.
Dù ChatGPT mang lại rất nhiều lợi ích cho người dùng nhưng nó lại là con dao hai lưỡi khi sử dụng. Hoa Kỳ đang cố gắng tìm cách quản lý công nghệ AI, trong khi Liên minh Châu Âu (EU) đã sử đổi Đạo luận AI.

 
Tham vọng đưa ChatGPT vào lớp học để hỗ trợ giúp cho giáo viên và học sinh
Tham vọng đưa ChatGPT vào lớp học để hỗ trợ giúp cho giáo viên và học sinh
 
Theo SCMP thì việc ChatGPT ra mắt đã khiến cho giáo viên lo lắng về việc học sinh, sinh viên sử dụng để gian lận trong học tập. Nhiều trường học đã cấm sử dụng ChatGPT. Nhưng sau vài tháng, giáo viên cũng bắt đầu nhận ra những lợi ích mà ChatGPT mang lại nếu sử dụng đúng cách.
OpenAI tin chắc rằng ChatGPT mang đến khả năng hỗ trợ học tập mạnh mẽ, vì thế họ đang nỗ lực làm việc với nhà giáo dục ở Mỹ để cải thiện chatbot này.
OpenAI đã và đang hợp tác với Khan Academy (nền tảng học online) để tạo ra gia sư AI. Làm việc với Schmidt Futures để tài trợ cho những nhóm giáo dục ở các vùng khó khăn.
Theo nhiều chia sẻ thì ChatGPT sẽ giúp giáo viên viết chương trình dạy học trở nên thú vị hơn. Giúp học sinh có gia sư AI hoặc điều chỉnh nội dung sao cho phù hợp với nhiều phong cách học tập khác nhau.

Dù là vậy thì nhiều người vẫn lo ngại quyền riêng tư của trẻ em sẽ bị ảnh hưởng khi dùng ChatGPT. ChatGPT yêu cầu người dùng từ 13 đến 18 tuổi phải được phụ huyên cấp phép. Nhưng đa số các nước hiện nay đều không có quy trình xác minh độ tuổi.