Trước khi vào những nơi công cộng như quán ăn, quán cafe, nhà hàng, trung tâm thương mại,... thì bạn thường có thói quen bắt những wifi miễn phí ở đó. Đây là mối nguy hại rất lớn đối với bản thân chúng ta, bởi wifi miễn phí ở nơi công cộng tiềm ẩn nhiều rủi ro nguy hiểm. 

1. Nếu không muốn bị mất tài khoản MXH, Email, Bank và nhiều tài khoản khác

Những điều bạn không bao giờ nên làm khi sử dụng wifi nơi công cộng như: quán cafe, nhà hàng, trung tâm thương mại, công ty lạ, hoặc tại sân bay...
Tại nơi công cộng như thế này thường tiềm ẩn các nguy cơ thâm nhập vào hệ thống điện thoại hoặc máy tính của bạn, vì bạn truy cập được wifi thì chính những kẻ hacker cũng quá đơn giản để truy cập vào được. Một số nơi bảo mật mạng wifi rất sơ sài các hacker có thể chiếm quyền kiểm soát modem tổng một cách dễ dàng, họ có thể thu thập dữ liệu trái phép, kiểm soát dữ liệu truyền đi - đến thiết bị của bạn thông qua tín hiệu modem, biết chính xác địa chỉ IP, tên và cấu hình thiết bị của bạn.

 
Truy cập vào wifi của quán cafe, quán ăn,... hãy cần cẩn thận
Truy cập vào wifi của quán cafe, quán ăn,... hãy cần cẩn thận
 
Điều này dẫn đến nguy cơ hacker gửi lệnh cài đặt tự động 1 phần mềm gián điệp vào máy bạn, chẳng hạn bạn đang lướt web thì xuất hiện 1 pop-up hấp dẫn nào đó sau đó chứa các nút cho bạn lựa chọn có thể là: OK, Agree, No, Yes, Cancel... dù bạn ấn bất cứ nút nào trong các nút này thì thiết bị của bạn vẫn hiểu là bạn đồng ý cài đặt 1 phần mềm... gián điệp. Đó là cách mà hacker rất tinh vi để tấn công các tài khoản quan trọng của bạn.

2. Lời khuyên dành cho mọi người

Không bao giờ được nhấn vào bấy cứ thứ gì pop-up lên màn hình bạn đang xem, thay vì thế phải nhanh chóng tắt nó đi bằng hệ thống, bằng cách nhấn vào dấu X của trình duyệt chứ ko nhấn vào bất cứ nút nào trong nội dung của pop-up.
1. Không đăng nhập vào bất cứ thứ gì khi yêu cầu mật khẩu.
2. Đừng tạo tài khoản mới.
3. Đừng xác minh danh tính của bạn.
4. Không gửi chi tiết thanh toán.
5. Không truy cập thông tin hoặc hệ thống nhạy cảm.