Cập nhật 2:38 chiều EDT, Thứ Sáu, ngày 21 tháng 7 năm 2023

New York (CNN) --- Người đứng đầu về niềm tin và an toàn của OpenAI đã thông báo vào thứ Năm về kế hoạch từ chức.
Dave Willner, người đã dẫn dắt nhóm bảo mật và an toàn trí tuệ nhân tạo của công ty từ tháng 2 năm 2022, cho biết trên bài đăng trên LinkedIn rằng anh đang "rời OpenAI với tư cách nhân viên và chuyển sang vị trí tư vấn" để dành nhiều thời gian hơn cho gia đình.
Việc rời đi của Willner đến vào thời điểm quan trọng cho OpenAI. Kể từ thành công lan truyền của chatbot trí tuệ nhân tạo của công ty, ChatGPT, vào cuối năm ngoái, OpenAI đã đối diện với sự kiểm soát ngày càng gia tăng từ các nhà lập pháp, cơ quan quản lý và công chúng về sự an toàn của sản phẩm và những hệ quả tiềm năng của chúng đối với xã hội.

 
Người đứng đầu về niềm tin và an toàn của OpenAI đã thông báo vào thứ Năm về kế hoạch từ chức.
Người đứng đầu về niềm tin và an toàn của OpenAI đã thông báo vào thứ Năm về kế hoạch từ chức
 
CEO của OpenAI, Sam Altman, đã kêu gọi việc quy định trí tuệ nhân tạo trong một buổi điều trần tại Ủy ban Thượng viện vào tháng 3. Ông nói với các nhà lập pháp rằng tiềm năng sử dụng trí tuệ nhân tạo để thao túng cử tri và phổ biến thông tin sai lệch là "những lĩnh vực gây nhiều lo ngại nhất đối với tôi", đặc biệt là vì "chúng ta sẽ đối mặt với cuộc bầu cử vào năm sau và các mô hình này đang ngày càng hoàn thiện."

Trong bài đăng vào thứ Năm của mình, Willner - người đã có kinh nghiệm làm việc tại Facebook và Airbnb - đã nhấn mạnh rằng "OpenAI đang trải qua một giai đoạn phát triển cực kỳ sôi nổi" và vai trò của anh ấy đã "phát triển mạnh mẽ về phạm vi và quy mô kể từ khi tôi gia nhập lần đầu."
Một tuyên bố từ OpenAI về việc Willner từ chức cho biết rằng "công việc của anh ấy đã là cơ sở trong việc thực thi cam kết của chúng tôi với việc sử dụng công nghệ một cách an toàn và có trách nhiệm và đã mở đường cho tiến bộ trong lĩnh vực này trong tương lai." Mira Murati, Giám đốc Công nghệ của OpenAI, sẽ trở thành quản lý tạm thời của nhóm niềm tin và an toàn, và Willner sẽ tư vấn cho nhóm trong suốt đến cuối năm nay, theo thông tin từ công ty.
"Công ty đang tìm kiếm một người dẫn đầu có kỹ thuật để thúc đẩy sứ mệnh của chúng tôi, tập trung vào thiết kế, phát triển và triển khai các hệ thống đảm bảo việc sử dụng an toàn và sự phát triển có quy mô của công nghệ của chúng tôi," công ty nói trong tuyên bố.

Việc Willner từ chức đến vào lúc OpenAI đang tiếp tục làm việc với các cơ quan quản lý ở Hoa Kỳ và nơi khác để phát triển các biện pháp bảo vệ quanh công nghệ trí tuệ nhân tạo đang phát triển nhanh chóng. OpenAI là một trong bảy công ty trí tuệ nhân tạo hàng đầu đã thực hiện cam kết tự nguyện được đồng ý bởi Nhà Trắng vào thứ Sáu, nhằm làm cho hệ thống và sản phẩm trí tuệ nhân tạo an toàn hơn và đáng tin cậy hơn. Theo cam kết đó, các công ty đã đồng ý đưa các hệ thống trí tuệ nhân tạo mới qua kiểm tra bên ngoài trước khi được công bố công khai, và rõ ràng đánh dấu nội dung do trí tuệ nhân tạo tạo ra, Nhà Trắng đã thông báo.