Cập nhật 21:46 EDT, Thứ tư, ngày 12 tháng 7 năm 2023

Theo CNN --- Elon Musk đã công bố hôm thứ Tư thành lập một công ty mới tập trung vào trí tuệ nhân tạo, sau nhiều tháng câu giờ kế hoạch xây dựng một đối thủ cho ChatGPT.
Công ty này mang tên xAI, đã ra mắt một trang web và một đội gồm mười hai nhân viên. Theo trang web, công ty mới sẽ được dẫn đầu bởi Musk và "sẽ làm việc chặt chẽ với X (Twitter), Tesla và các công ty khác để tiến triển đến nhiệm vụ của chúng tôi".
"Đích đến của xAI là hiểu bản chất thực sự của vũ trụ," trang web nêu, phản ánh lại cách Musk đã sử dụng từ ngữ trước đây để mô tả những khát vọng về trí tuệ nhân tạo của ông.
Musk đã là một người ủng hộ đầu tiên của OpenAI, công ty sáng tạo ChatGPT, nhưng sau đó đã chỉ trích công ty vì thiết lập các biện pháp bảo vệ nhằm ngăn chặn chatbot lan truyền những phản ứng thiên vị hoặc kích động về giới tính.
"Nguy hiểm khi huấn luyện trí tuệ nhân tạo trở nên tỉnh táo - nghĩa là nói dối - là chết người," Musk đã tweet vào tháng 12, trả lời một người dùng Twitter hỏi CEO của OpenAI liệu có thể "tắt thiết lập tỉnh táo" trên ChatGPT được không.

 
Elon Musk công bố mở công ty mới xAI với tham vọng "hiểu bản chất thực sự của vũ trụ"
Elon Musk công bố mở công ty mới xAI với tham vọng "hiểu bản chất thực sự của vũ trụ" 
 
Trong một cuộc phỏng vấn với Tucker Carlson, người dẫn chương trình Fox News vào tháng 4, Musk đã đề cập đến kế hoạch khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo mới của mình. "Chúng tôi sẽ bắt đầu một dự án gọi là TruthGPT," ông nói, mô tả nó như một "trí tuệ nhân tạo tìm hiểu sự thật tối đa" và "quan tâm đến việc hiểu vũ trụ."
Thông báo về công ty mới của Musk đến sau nhiều tháng ông cảnh báo trong một cuộc phỏng vấn rằng ông nghĩ trí tuệ nhân tạo có thể gây "hủy diệt nền văn minh" và ông cùng các nhà lãnh đạo công nghệ khác kêu gọi tạm dừng cuộc đua trí tuệ nhân tạo "mất kiểm soát."
Hiện tại, ít thông tin chi tiết về nhiệm vụ của công ty đã được công bố, nhưng trang web cho thấy công ty đang tuyển dụng nhân viên một cách tích cực. Hiện tại, tất cả mười hai nhân viên trên trang web dường như đều là nam giới.
Sự công bố về dự án mới nhất của Musk đến vào một thời điểm nguy hiểm cho ông.
Twitter, công ty mà ông đã mua với giá 44 tỷ đô la vào tháng 10, hiện đối mặt với một tương lai không chắc chắn sau khi Meta ra mắt ứng dụng đối thủ mang tên Threads. Ứng dụng của Meta đã vượt qua 100 triệu người đăng ký chỉ trong chưa đầy một tuần. Trong khi đó, có nhiều báo cáo cho thấy việc sử dụng Twitter đang giảm đi.
Những biến động tại Twitter đến sau nhiều tháng Musk làm cho một số người dùng và nhà quảng cáo cảm thấy bị xa lánh bằng cách cắt giảm nhân viên, thực hiện các thay đổi chính sách gây tranh cãi và tạo ra một số phát ngôn gây nổ.
Ngoài Twitter, Musk còn điều hành một số công ty khác, bao gồm Tesla, SpaceX, Neuralink và The Boring Company.