Cập nhật 1:15 PM EDT, Thứ Năm, ngày 6 tháng 7 năm 2023
CNN --- Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ đã chứng nhận cho việc thử nghiệm một phương tiện mà một công ty khởi nghiệp ở California mô tả là một chiếc xe bay - chiếc xe hoàn toàn điện đầu tiên có thể bay và di chuyển trên đường để nhận được sự chấp thuận từ chính phủ Mỹ.
Alef Automotive cho biết phương tiện/máy bay của họ, được đặt tên là "Mẫu A," là phương tiện bay đầu tiên có thể lái trên đường công cộng và đậu như một chiếc xe thông thường. Nó cũng có khả năng cất cánh và hạ cánh dọc. Có vẻ như nó sẽ có thể chở một hoặc hai người và có một phạm vi trên đường 200 dặm và một phạm vi bay 110 dặm.

Công ty dự kiến ​​sẽ bán xe này với giá 300.000 đô la mỗi chiếc, với việc giao hàng đầu tiên dự kiến vào cuối năm 2025.
FAA xác nhận đã cấp cho công ty một chứng chỉ đáng tin cậy đặc biệt, cho phép mục đích giới hạn bao gồm triển lãm, nghiên cứu và phát triển.
Nhiều công ty đang làm việc trên các VTOL (phương tiện cất cánh và hạ cánh) hoàn toàn điện, VTOL là viết tắt của xe bay có khả năng cất cánh và hạ cánh. FAA cho biết Alef "không phải là chiếc máy bay đầu tiên của loại này" nhận được chứng chỉ đáng tin cậy đặc biệt. Tuy nhiên, Alef lưu ý rằng phương tiện của họ khác biệt vì khả năng hoạt động trên đường và trong không trung, trông giống như một chiếc xe thông thường và có thể đậu vào một chỗ đậu xe bình thường.

 

"Chúng tôi rất phấn khởi khi nhận được chứng chỉ này từ FAA. Nó cho phép chúng tôi tiến gần hơn đến việc mang lại cho mọi người một phương tiện di chuyển thân thiện với môi trường và nhanh hơn, giúp tiết kiệm thời gian cho cá nhân và các công ty hàng giờ mỗi tuần. Đây là một bước nhỏ cho máy bay, nhưng một bước vĩ đại cho ô tô," ông Jim Dukhovny, CEO của Alef, nói.
Trang web của công ty cho biết chiếc xe bay sẽ được chứng nhận là "phương tiện tốc độ thấp," điều đó có nghĩa là nó sẽ không thể di chuyển nhanh hơn khoảng 25 dặm mỗi giờ trên đường lát bê tông. "Giả thiết là nếu tài xế cần một tuyến đường nhanh hơn, tài xế sẽ sử dụng khả năng bay của Alef," công ty đăng trên trang web.
 
Dù vậy, nó cũng cần được sự chấp thuận từ Cơ quan An toàn Giao thông Đường bộ Quốc gia để được lưu thông trên đường.
Việc phát triển phương tiện này đã được tiến hành từ năm 2015. Bốn người bạn Constantine Kisly, Pavel Markin, Oleg Petrov và Dukhovny, cảm hứng từ loạt phim "Trở lại tương lai" (mà dự đoán rằng xe bay sẽ có sẵn trong năm đó), quyết định thành lập một công ty để cố gắng phát triển chúng.
Theo công ty, một chuyến bay thử nghiệm tự động ban đầu của phiên bản khung sườn của chiếc xe đã được thực hiện thành công vào năm 2018, và một nguyên mẫu kích thước đầy đủ đã được bay vào năm tiếp theo. Nhưng Alef nói rằng họ cần chứng chỉ đáng tin cậy đặc biệt từ FAA để tiếp tục thực hiện các nghiên cứu và phát triển cần thiết.
Công ty cũng cho biết trong năm nay rằng họ đã nhận được đặt hàng trả trước có thể hoàn lại cho hơn 400 chiếc xe, với giá là 150 đô la để vào hàng chờ chung hoặc 1.500 đô la để vào hàng chờ ưu tiên.