Cập nhật 10:56 PM EDT, Thứ năm, ngày 6 tháng 7 năm 2023

Samsung Electronics thông báo khả năng lợi nhuận hoạt động của quý 2 sụt giảm tới 96% vào ngày thứ Sáu, phần lớn tương đồng với dự đoán, khi sự dư thừa chip đang gây ra những tổn thất lớn trong ngành kinh doanh chính của tập đoàn công nghệ này mặc dù đã cắt giảm cung cấp.
Hãng sản xuất chip nhớ và điện thoại thông minh lớn nhất thế giới ước tính lợi nhuận hoạt động của mình giảm xuống 600 tỷ won (459 triệu USD) trong tháng 4 đến tháng 6, so với mức 14.1 nghìn tỷ won cùng kỳ năm trước theo một báo cáo kết quả kinh doanh sơ bộ ngắn gọn. Đây sẽ là mức lợi nhuận thấp nhất của Samsung trong bất kỳ quý nào kể từ lợi nhuận 590 tỷ won trong quý 1 năm 2009, theo dữ liệu của công ty.

Lợi nhuận này chủ yếu tương đồng với dự đoán 555 tỷ won từ Refinitiv SmartEstimate, một chỉ số được tính toán dựa trên những dự đoán từ các nhà phân tích có độ chính xác liên tục cao hơn.
Cổ phiếu Samsung (SSNLF) giảm 1,4% trong phiên giao dịch sáng sớm, thấp hơn mức giảm 0,6% của thị trường chung. Samsung dự kiến sẽ công bố kết quả kinh doanh chi tiết vào ngày 27 tháng 7.

 
Trong quý từ tháng 1 đến tháng 3, công ty đã báo cáo một mức lỗ ấn tượng là 4.58 nghìn tỷ won trong ngành kinh doanh chip của mình khi giá chip nhớ tiếp tục giảm và giá trị tồn kho bị cắt giảm. Tuy nhiên, trong quý 2, các chuyên gia cho biết lỗ trong ngành kinh doanh chip nhớ của Samsung có khả năng giảm do việc bán ra nhiều chip DRAM - được sử dụng trong máy tính cá nhân, điện thoại di động và máy chủ.
"Theo Park Kang-ho, nhà phân tích tại Daishin Securities, "Mặc dù giá bộ nhớ giảm, nhưng sự giảm không lớn như lo ngại." "Khi thông báo lợi nhuận đầy đủ được công bố, nhà đầu tư sẽ tìm kiếm tín hiệu cho quý 3 - tác động của việc cắt giảm sản xuất trong quý 3, phục hồi nhu cầu và xem liệu các sản phẩm DRAM cao cấp và bộ nhớ băng thông cao (HBM) có cải thiện tỷ lệ lợi nhuận của Samsung hay không."

Chạm đáy

Đáy của đợt suy thoái chip nhớ đã bắt đầu từ năm ngoái dự kiến ​​sẽ đạt đến đáy trong quý 3, theo các nhà phân tích, mặc dù sự hồi phục có thể bắt đầu từ mức nhỏ.
"Theo Greg Roh, giám đốc nghiên cứu tại Hyundai Motor Securities, "Giá bộ nhớ DRAM dự kiến ​​sẽ hồi phục mạnh từ quý 4, và sẽ có tăng trưởng hàng quý hai chữ số từ nửa cuối năm 2024.""
 
"Khác với các đối thủ của mình, (Samsung) dự kiến ​​sẽ duy trì đầu tư vào chip nhớ trong năm nay... điều này sẽ được đền đáp bằng việc tăng sự thống trị thị trường vào năm 2025."
Trong lĩnh vực kinh doanh di động, dự kiến ​​Samsung sẽ ra mắt các smartphone gập mới nhất vào cuối tháng này tại Seoul, sớm hơn vài tuần so với thông thường - được các nhà phân tích coi là một cách để chiếm ưu thế trong thị trường điện thoại cao cấp trong thời gian dài trước khi đối thủ Apple (AAPL) tung ra mẫu iPhone tiếp theo.
Tuy nhiên, triển vọng lợi nhuận di động của Samsung trong quý 3 được các nhà phân tích đánh giá khác nhau khi tâm lý người tiêu dùng trên thị trường điện thoại thông minh toàn cầu vẫn yếu, mặc dù có một số tín hiệu hồi phục gần đây trong các chỉ số kinh tế.
Theo tuyên bố của Samsung, doanh thu từ tháng 4 đến tháng 6 có khả năng giảm 22% so với cùng kỳ năm trước, xuống còn 60 nghìn tỷ won.