Cập nhật 5:03 chiều EDT, Thứ năm, ngày 6 tháng 7 năm 2023

Twitter đang đe dọa kiện Meta sau khi Meta ra mắt ứng dụng đối thủ Threads với sự gây chấn động - có thể coi là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy Twitter coi ứng dụng này là mối đe dọa cạnh tranh.
Vào ngày thứ Tư, một luật sư đại diện cho Twitter đã gửi thư tới CEO của Meta, Mark Zuckerberg, cáo buộc công ty này vi phạm bí mật thương mại thông qua việc thuê các cựu nhân viên của Twitter. Thư được đăng lần đầu bởi Semafor. Một nguồn quen thuộc vấn đề này đã xác nhận tính xác thư cho CNN.
Thư của Alex Spiro, một luật sư bên ngoài đại diện cho chủ sở hữu Twitter, Elon Musk, cáo buộc Meta đã thực hiện "việc lấy trộm theo cách có hệ thống, cố ý và bất hợp pháp các bí mật thương mại và tài sản trí tuệ khác của Twitter." Đáp lại thông tin về thư này, Musk đã đăng tweet: "Cạnh tranh là tốt, gian lận thì không." Thư tiếp tục nói rằng Meta đã thuê các cựu nhân viên của Twitter "đã không đúng cách giữ lại tài liệu và thiết bị điện tử của Twitter" và Meta "cố ý" liên kết những nhân viên này vào việc phát triển Threads.

 

 
"Spiro tiếp tục nói: "Twitter có ý định nghiêm ngặt bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của mình," và "yêu cầu Meta thực hiện ngay các biện pháp để ngừng sử dụng bất kỳ bí mật thương mại của Twitter hoặc bất kỳ thông tin cực kỳ nhạy cảm nào khác." Người phát ngôn của Meta, Andy Stone, hoàn toàn bác bỏ thư này.
"Không ai trong đội kỹ sư Threads là cựu nhân viên của Twitter - điều đó không tồn tại," ông nói trên Threads. Trong những tháng kể từ khi Musk mua lại Twitter với giá 44 tỷ đô la, mạng xã hội này đã phải đối mặt với sự thách thức từ một số nền tảng microblogging nhỏ hơn, như mạng xã hội phi tập trung Mastodon và Bluesky, một lựa chọn được hỗ trợ bởi cựu CEO của Twitter, Jack Dorsey.
Tuy nhiên, Twitter chưa đe dọa kiện ai trong hai trường hợp này. Khác với một số đối thủ của Twitter, Threads đã trải qua sự phát triển nhanh chóng, với Zuckerberg thông báo có 30 triệu người dùng đăng ký trong ngày đầu tiên của ứng dụng. Đến chiều thứ Năm, Threads đã trở thành ứng dụng miễn phí số một trên App Store của iOS. Mối đe dọa pháp lý có thể không nhất thiết dẫn đến tranh tụng nhưng có thể là một phần của chiến lược để làm chậm sự phát triển của Meta," ông Carl Tobias, giáo sư luật tại Đại học Richmond, nói.
"Đôi khi luật sư đe dọa nhưng không thực hiện. Hoặc họ muốn thử xem họ có thể đi xa đến đâu. Đó có thể là trường hợp, nhưng tôi không chắc chắn," Tobias nói với CNN. Ông còn cho biết: "Có thể có một số giá trị khi kéo dài tranh tụng và làm phức tạp cuộc sống cho Meta."