Cập nhật 19:58 EDT, Chủ nhật, ngày 9 tháng 7 năm 2023
 
Khi Mark Zuckerberg chia sẻ một bức ảnh trên Instagram về gia đình anh vào ngày 4 tháng 7, có hai điều thu hút sự chú ý: tỷ phú CEO đang đội một chiếc mũ lưỡi trai kỷ niệm vạm vỡ và khuôn mặt của con cái anh đã được thay thế bằng biểu tượng cười hạnh phúc.
Bài đăng của Zuckerberg nhanh chóng bị chỉ trích bởi một số người nhìn thấy việc che giấu khuôn mặt như một sự phản ánh về mối quan tâm về riêng tư khi chia sẻ hình ảnh của con cái trên mạng, mặc dù anh đã tạo ra các nền tảng lớn mạnh cho phép hàng triệu phụ huynh khác làm điều đó.
Meta, công ty mẹ của Instagram, đã lâu nay bị xem xét về cách xử lý quyền riêng tư của người dùng và về cách thuật toán của nó có thể được sử dụng để dẫn dụ người dùng trẻ vào những con đường tiềm tàng có hại.
Nhưng sự lựa chọn này cũng nhấn mạnh một xu hướng rộng hơn trong số một số người dùng mạng xã hội, đặc biệt là những cá nhân nổi tiếng, để thận trọng hơn trong việc chia sẻ những bức ảnh nhận dạng của con cái trên mạng.
 

 
Suốt nhiều năm, các ngôi sao như Kristen Bell và Gigi Hadid cho đến Chris Pratt và Orlando Bloom đã làm mờ hình ảnh hoặc sử dụng biểu tượng cảm xúc để bảo vệ quyền riêng tư của con cái trên mạng xã hội.
Zuckerberg cũng đã từng đăng ảnh mặt sau của con gái và ảnh phía bên của họ thay vì hiển thị toàn bộ khuôn mặt của chúng. Rất hiếm khi người dùng hàng ngày áp dụng cách tiếp cận tương tự, nhưng có lẽ không nên như vậy.

"Thông qua việc mô phỏng cho chúng ta thấy anh ấy đã cẩn thận để không chia sẻ vị trí gia đình hoặc danh tính của con cái, anh ấy có thể đang truyền đạt rằng việc bảo vệ bản thân trực tuyến là trách nhiệm của người sử dụng cuối cùng," như Alexandra Hamlet, một nhà tâm lý học tại thành phố New York, theo dõi mật thiết tác động của mạng xã hội đối với người dùng trẻ.
Meta không đáp lại yêu cầu để bình luận.
Rất ít điều nào quan trọng như việc chia sẻ nhiều bức ảnh về con cái, có thể là những bức ảnh xấu hổ, với bất kỳ ai dừng lại và nhìn. Nhưng qua các năm, ngày càng có nhiều phụ huynh và chuyên gia đề xuất lo ngại về những nguy cơ của việc chia sẻ những bức ảnh này trên mạng xã hội, bao gồm nguy cơ tiết lộ danh tính và công nghệ nhận diện khuôn mặt cho trẻ em, cũng như tạo ra một lịch sử internet có thể theo dõi chúng vào độ tuổi trưởng thành.

Một số phụ huynh chọn hạn chế mức độ chia sẻ về con cái hoặc giới hạn việc chia sẻ trên các nền tảng ít công khai hơn. Những người khác sử dụng các cách thông minh hơn như che giấu khuôn mặt của con cái. Leah Plunkett, tác giả cuốn sách "Sharenthood" và phó giám đốc học tập và đổi mới trải nghiệm (LXI) tại Harvard Law School, cho biết việc che khuất khuôn mặt của trẻ em là một biểu tượng cho thấy bạn đang trao quyền cho chúng kiểm soát câu chuyện của mình.
"Mỗi khi bạn đăng về con cái của mình, bạn đang làm mờ dần khả năng cho phép chúng kể câu chuyện riêng về bản thân họ, về ai họ là và ai họ muốn trở thành," cô ấy nói. "Chúng ta lớn lên bằng cách gây rối và mắc một số sai lầm và trưởng thành hơn sau khi đã trải qua chúng. Nếu chúng ta mất quyền riêng tư của thanh thiếu niên và trẻ em để chơi đùa và khám phá, và để sống và thông qua thử và sai, chúng ta sẽ cướp đi khả năng của họ để phát triển và kể câu chuyện [theo cách riêng của họ]."

Đáng chú ý, Zuckerberg không che giấu khuôn mặt của con gái sơ sinh của mình, điều này có thể cho thấy ông ít quan tâm đến những nguy cơ đối với khuôn mặt của một đứa trẻ so với một đứa trẻ nhỏ. Tuy nhiên, Plunkett cho biết công nghệ trí tuệ nhân tạo có thể được sử dụng để theo dõi sự thay đổi khuôn mặt qua thời gian và vẫn có thể sau này kết nối bất kỳ đứa trẻ nào, ngay cả một đứa trẻ sơ sinh, với hình ảnh của chúng khi trưởng thành.
Plunkett tin rằng các công ty mạng xã hội có thể làm nhiều hơn, chẳng hạn như cung cấp một cài đặt tự động làm mờ khuôn mặt của trẻ em hoặc ngăn chặn bất kỳ hình ảnh nào có liên quan đến trẻ em được sử dụng cho mục đích tiếp thị hoặc quảng cáo.
Tuy nhiên, trong lúc này, trách nhiệm vẫn nằm ở phụ huynh để hạn chế hoặc kiêng nhịn chia sẻ hình ảnh của con cái trên mạng.
"Không chỉ là phụ huynh - ông bà, huấn luyện viên, giáo viên và những người lớn đáng tin khác cũng nên không cho trẻ em xuất hiện trong các bức ảnh và video để bảo vệ sự riêng tư, an toàn, cơ hội hiện tại và tương lai của chúng, và khả năng của chúng để tự tìm hiểu câu chuyện về chính mình," cô ấy nói.