Cập nhật 9:37 AM EDT, Thứ tư, ngày 14 tháng 6 năm 2023
Năm thượng nghị sĩ Mỹ sẽ tái giới thiệu dự luật vào ngày thứ Tư tuần này nhằm ngăn chặn các công ty, trong đó có TikTok, chuyển dữ liệu cá nhân của người Mỹ sang các quốc gia như Trung Quốc, nhằm mở rộng kiểm soát xuất khẩu của Mỹ.

Dự luật đa phương này do Thượng nghị sĩ Dân chủ Oregon Ron Wyden và Thượng nghị sĩ Cộng hòa Wyoming Cynthia Lummis lãnh đạo, lần đầu tiên sẽ áp dụng các yêu cầu cấp phép giống như những gì đang điều chỉnh việc bán các công nghệ quân sự và tiên tiến. Nó sẽ áp dụng cho hàng nghìn công ty phải dựa vào việc chuyển dữ liệu từ Hoa Kỳ sang các khu vực khác, bao gồm các công ty môi giới dữ liệu và mạng xã hội.
Dự luật này đến giữa làn sóng đề xuất quy định về cách mà TikTok và các công ty khác có thể xử lý dữ liệu nhạy cảm và có giá trị của người Mỹ - không chỉ là tên, địa chỉ email và số điện thoại của họ, mà còn có thể là dữ liệu hành vi của họ như thông tin vị trí, lịch sử tìm kiếm và duyệt web và sở thích cá nhân.
"Những hồ bơi dữ liệu khổng lồ của thông tin nhạy cảm của người Mỹ - từ nơi mà chúng ta đến, đến những thứ chúng ta mua và loại dịch vụ chăm sóc sức khỏe chúng ta nhận được - đang được bán cho người mua ở Trung Quốc, Nga và gần như bất kỳ ai có thẻ tín dụng," Wyden nói trong một tuyên bố. "Dự luật đa phương của chúng tôi sẽ tắt vòi phát dữ liệu đến các quốc gia không thân thiện, ngăn chặn TikTok gửi thông tin cá nhân của người Mỹ đến Trung Quốc và cho phép các quốc gia có bảo vệ quyền riêng tư mạnh mẽ củng cố mối quan hệ của họ."

Các lập pháp viên đã xem xét TikTok, đặc biệt là liên kết của nó với Trung Quốc thông qua công ty mẹ ByteDance. Hầu hết các dự luật hiện có liên quan đến TikTok ở cấp liên bang và tiểu bang đều tập trung vào việc cấm ứng dụng này. Nhưng một trợ lý cho biết, dự luật của Wyden áp dụng yêu cầu cấp phép xuất khẩu đối với dữ liệu Mỹ có thể giải quyết vấn đề mà không phải chìm đắm vào các vấn đề pháp lý nan giải liên quan đến khả năng cấm, đồng thời tránh việc trao quyền mới rộng lớn cho cơ quan chính phủ.
Dự luật được đưa ra vào ngày thứ Tư, được gọi là Đạo luật Bảo vệ Dữ liệu của người Mỹ khỏi Giám sát Nước ngoài, không chỉ định TikTok bằng tên. Thay vào đó, nó yêu cầu Bộ Thương mại duy trì danh sách các quốc gia được coi là đáng tin cậy và không đáng tin cậy để nhận dữ liệu của Mỹ.

Không có hạn chế được áp dụng cho thông tin cá nhân được chuyển sang các quốc gia đáng tin cậy, và không có hạn chế đối với việc cá nhân người dùng internet tự chuyển dữ liệu cá nhân của mình. Tuy nhiên, các công ty muốn chuyển thông tin cá nhân của người Mỹ đến các quốc gia nằm ngoài danh sách đáng tin cậy sẽ được yêu cầu đăng ký cấp phép. Theo bản thảo văn bản dự luật được CNN xem xét, việc chuyển dữ liệu đến các quốc gia nằm trong danh sách không đáng tin cậy sẽ bị cấm tự động trừ khi các công ty có thể chứng minh rằng họ có lý do hợp lệ để chuyển.
Các yếu tố mà Bộ Thương mại sẽ cần xem xét khi xây dựng danh sách của mình bao gồm xem một quốc gia có đủ các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư của mình - được phản ánh trong các luật, quy định và quy chuẩn - để ngăn chặn việc chuyển dữ liệu nhạy cảm của Mỹ sang một trong các quốc gia không đáng tin cậy. Một yếu tố khác bao gồm xem một quốc gia có tham gia vào "hoạt động tình báo nước ngoài thù địch, bao gồm hoạt động thông tin, chống lại Hoa Kỳ", ngôn ngữ này dường như ám chỉ đến Trung Quốc, Nga và các đối thủ nước ngoài khác.
Bộ Thương mại cũng sẽ được ủy quyền để xác định các loại thông tin cụ thể sẽ phải tuân thủ yêu cầu cấp phép, dựa trên tính nhạy cảm của chúng, cũng như số lượng thông tin mà một công ty có thể chuyển đến một quốc gia không được chấp thuận trước khi cần phải có giấy phép.

Gián tiếp nhắm đến TikTok và công ty mẹ của nó

Phiên bản trước của dự luật đã được giới thiệu vào mùa hè năm ngoái. Phiên bản mới nhất, theo trợ lý của Wyden, bao gồm ngôn ngữ mới nhằm gián tiếp nhắm đến TikTok bằng cách cấm chuyển dữ liệu từ một công ty cho tới công ty mẹ có thể nhận yêu cầu dữ liệu từ một chính phủ nước ngoài thù địch, khi công ty đó lưu trữ dữ liệu của hơn một triệu người dùng.

TikTok đã đối mặt với những lời chỉ trích từ các quan chức Mỹ cho rằng các liên kết của công ty với Trung Quốc gây ra nguy cơ an ninh quốc gia. TikTok đã nói rằng họ chưa bao giờ nhận được yêu cầu dữ liệu người dùng Mỹ từ chính phủ Trung Quốc và sẽ không bao giờ tuân thủ yêu cầu như vậy.

TikTok cũng đã nói rằng đang nỗ lực bảo vệ dữ liệu người dùng Mỹ bằng cách lưu trữ nó trên các máy chủ do Oracle kiểm soát và thiết lập các giao thức truy cập đặc biệt cho Hoa Kỳ để ngăn chặn việc sử dụng thông tin một cách trái phép.

Theo trợ lý của Wyden, nếu TikTok tuân thủ kế hoạch của mình, được gọi là Dự án Texas, thì dự luật được đưa ra vào ngày thứ Tư sẽ không ảnh hưởng đến công ty này. Tuy nhiên, nếu TikTok hoặc ByteDance muốn chuyển dữ liệu người dùng Mỹ sang Trung Quốc, thì những việc chuyển đó có thể sẽ phải tuân thủ các hạn chế của Bộ Thương mại được đề xuất.

Trong những tháng gần đây, Quốc hội đã thực hiện một số nỗ lực để giải quyết việc chuyển dữ liệu cho các đối thủ nước ngoài. Vào tháng 2, các lập pháp viên của Hạ viện đã thông qua một dự luật mà hầu như yêu cầu chính quyền Biden cấm TikTok vì lo ngại an ninh quốc gia về ứng dụng này. Tháng tiếp theo, các lập pháp viên của Thượng viện đã giới thiệu một dự luật sẽ cho phép Bộ Thương mại có quyền đánh giá tất cả các công nghệ liên quan đến nước ngoài và đưa ra bất kỳ biện pháp nào, bao gồm cả áp đặt lệnh cấm trên toàn quốc, để hạn chế việc sử dụng công nghệ đó trong nước.

Những dự luật này đã gây ra phản ứng phản đối từ các nhóm ngành và tự do dân sự, cũng như từ một số lập pháp viên khác. Một số mối quan tâm bao gồm tiềm năng ảnh hưởng đến quyền Tự do ngôn luận của người Mỹ và một mâu thuẫn tiềm tàng với các luật hỗ trợ cho việc lưu thông tự do của các phương tiện truyền thông đến và từ các đối thủ nước ngoài. Những mối quan tâm khác bao gồm xem sự rộng rãi của dự luật có thể cho phép Chính phủ Mỹ có quyền lực quá lớn và có thể gây thiệt hại cho các ngành công nghiệp không phải là mục tiêu của dự luật.