New YorkCNN — Công ty mẹ của Facebook, Meta có kế hoạch giảm độ tuổi tối thiểu cho tai nghe thực tế ảo của mình từ 13 tuổi xuống 10 tuổi, bất chấp áp lực từ các nhà lập pháp không tiếp thị dịch vụ VR của mình cho người dùng trẻ tuổi.
Phụ huynh sẽ có thể thiết lập tài khoản cho trẻ em từ 10 tuổi trên tai nghe Quest 2 và Quest 3 của Meta bắt đầu từ cuối năm nay, công ty cho biết trong một bài đăng trên blog hôm thứ Sáu.

 

 
Các bé trước tuổi teen sẽ được yêu cầu có sự đồng ý của phụ huynh để thiết lập tài khoản và tải ứng dụng lên thiết bị, theo thông tin từ công ty. Meta cho biết họ cũng sẽ sử dụng độ tuổi của trẻ để "cung cấp trải nghiệm phù hợp với tuổi tác", chẳng hạn như đề xuất các ứng dụng phù hợp.
"Có rất nhiều ứng dụng, trò chơi hấp dẫn và mang tính giáo dục, v.v. trên nền tảng của chúng tôi, phần lớn trong số đó được đánh giá dành cho lứa tuổi từ 10 trở lên," Meta cho biết trong bài đăng.

Việc công ty thúc đẩy giảm độ tuổi tối thiểu diễn ra khi Meta và các công ty truyền thông xã hội khác phải đối mặt với sự giám sát ngày càng tăng về tác động của họ đối với người dùng trẻ tuổi, bao gồm cả khả năng gây hại cho sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên hoặc dẫn họ đến những lỗ hổng nội dung có hại.
Các bậc cha mẹ và các nhà lập pháp cũng đã đặc biệt đưa ra những cảnh báo về việc sử dụng VR — và phiên bản tương lai của Internet mà Meta gọi là "metaverse" — của thanh thiếu niên và trẻ em.
 
Đầu năm nay, hai thượng nghị sĩ đảng Dân chủ đã thúc giục Meta tạm dừng kế hoạch cung cấp Horizon Worlds, ứng dụng VR hàng đầu của công ty, cho thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 13 đến 17, cho rằng công nghệ này có thể gây hại cho sức khỏe thể chất và tinh thần của người dùng trẻ tuổi. Các nhà lập pháp, Thượng nghị sĩ Massachusetts Ed Markey và Thượng nghị sĩ Connecticut Richard Blumenthal, đã gọi kế hoạch của Meta là "không thể chấp nhận được" do "hồ sơ thất bại trong việc bảo vệ trẻ em và thanh thiếu niên" của công ty, trong một bức thư gửi cho Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg.
 
Nhưng vào tháng 4, Meta đã tiến hành kế hoạch cho phép thanh thiếu niên từ 13 tuổi ở Hoa Kỳ và Canada sử dụng Horizon Worlds, khiến các nhà lập pháp và các nhóm xã hội dân sự phản đối kịch liệt hơn nữa.
Các bậc cha mẹ đã nói với CNN vào năm ngoái về các trường hợp phát hiện ra con cái của họ đang xem nội dung bạo lực và đáng lo ngại trong VR và phải vật lộn để tìm ra cách giữ an toàn cho con cái họ.
Meta đang cố gắng giải quyết một số mối quan tâm của phụ huynh.
Trong bài đăng trên blog vào thứ Sáu, Meta cho biết các bậc cha mẹ sẽ có thể đặt giới hạn thời gian và thực thi thời gian nghỉ giải lao cho trẻ sơ sinh của họ trên tai nghe. Theo mặc định, tài khoản của người dùng dưới 13 tuổi sẽ được đặt ở chế độ riêng tư và ẩn trạng thái hoạt động của họ trên các ứng dụng trừ khi cha mẹ chọn thay đổi các cài đặt đó. Meta cũng cho phép truyền nội dung từ tai nghe VR sang màn hình TV hoặc điện thoại để cha mẹ có thể xem những gì con cái họ đang xem.
 
Meta cho biết họ sẽ không phân phát quảng cáo cho người dùng trong độ tuổi này và phụ huynh có thể chọn liệu dữ liệu của con họ có thể được sử dụng để cải thiện dịch vụ của công ty hay không. Meta đã thêm vào thứ Sáu rằng Horizon Worlds sẽ vẫn bị hạn chế đối với người dùng từ 13 tuổi trở lên ở Hoa Kỳ và Canada (và từ 18 tuổi trở lên ở Châu Âu) khi nó cho phép trẻ sơ sinh tạo tài khoản do cha mẹ quản lý trên tai nghe vào cuối năm nay.
 
Tai nghe của Meta và Horizon Worlds đại diện cho tầm nhìn của Zuckerberg về Internet thế hệ tiếp theo, nơi người dùng có thể tương tác với nhau trong không gian ảo giống như ngoài đời thực. Cho đến nay, công ty đã phải vật lộn để thu hút khán giả chính cho các sản phẩm này.
Cập nhật: Câu chuyện này đã được cập nhật để phản ánh kế hoạch của Meta nhằm tiếp tục giới hạn Horizon Worlds cho người dùng từ 13 tuổi trở lên.